หลายๆคนคงจะคุ้นกับอาหารวุ้นที่ชื่อ P.D.A. (Potato Dextrose Agar) ซื่งทำมาจากมันฝรั่งปัจจุบันราคาค่อนข้างสูงและหาซื้อยาก ต้นทุนในการเพาะเชื้อเห็ดจึงสูงตามไปด้วยทำให้ได้กำไรน้อยลง วันนี้เราชาว"บ้านเห็ด"มีวิธีการลดต้นทุน และทำให้เชื้อวุ้นเดินเร็วกว่าลดการติดเชื้อได้มากกว่า ซึ่งสิ่งที่ว่ามานี้มีอยู่ทุกบ้านทุกครัวเรือนของประเทศไทย แล้วเราต้องกินทุกวัน นึกออกไหมครับว่าสิ่งนี้คืออะไร ?
คำตอบคือ ข้าว อย่างงครับ เอาข้าวมาทำอาหารวุ้นได้ด้วยหรือ!!(โอ๊ะ..แม่เจ้า!!) เราชาวบ้านเห็ดเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า R.D.A (Rice Dextrose Agar)
อยากรู้ว่าทำอย่างไรคลิกดูที่ภาพครับ.....
ฟุดๆเลย
ตอบลบว้าว..เยี่ยมไปเลยเหมือนตอนสมัยเรียนเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเลยอ่ะ..ทำอาหารวุ้น
ตอบลบมีความรู้และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผม และทุกท่านที่อยากจะเรียนรู้ด้วยตนเองครับ
ตอบลบมีความรู้และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผม และทุกท่านที่อยากจะเรียนรู้ด้วยตนเองครับ
ตอบลบ